Chuyên mụcBài mới nhất
Xem nhiều nhất
|
Chuyên mục: Quảng cáo trực tuyến
Ngày: 19/04/2010
Chi tiêu cho quảng cáo phải chịu một cú giáng nặng nề trong năm 2009 - giảm 1,6% so với năm 2008, theo báo cáo Nhịp đập quảng cáo toàn cầu của Nielsen về tình hình quảng cáo tại 27 thị trường tại Châu Á, Bắc Mỹ, Châu Âu và Nam Phi. Nhìn về tổng thể, ngành quảng cáo trong năm 2009 đã chứng kiến một sự thay đổi lớn trong hành vi tại các khu vực này. Ngay trong giai đoạn đầu của suy thoái, Châu Á Thái Bình Dương đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu đi ngược dòng với tình hình chung, và bắt đầu từ quí 2, đây là khu vực duy nhất cho thấy sự hồi phục trong nửa năm cuối và, vào quí cuối năm, đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu khả quan trở lại. Bắc Mỹ là khu vực có tỉ lệ phần trăm giảm sút nhiều nhất so với năm trước đó (-9,4%) và mặc dù tỉ lệ suy giảm này đã được kiểm soát vào quí cuối thì lượng tiêu dùng vẫn chưa bằng được năm 2008. Thay đổi tại các khu vực (Tỉ lệ chênh lệch giữa 2008-2009)
Thái Bình Dương Sự sụt giảm diễn ra liên tục suốt các quí, tuy nhiên các chính phủ cũng đã dần kểm soát được suy thoái, trong nửa năm cuối bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi và vào quí cuối 2009 thì đã tăng trưởng trở lại. Ben van der Werf, giám đốc điều hành của Nielsen Global AdView chia sẻ: “Bất kể tình hình sụt giảm chung trong chi quảng cáo trong năm 2009, khoảng cuối 2009 bắt đầu cho chúng ta thấy sự tăng trưởng trở lại - một dấu hiệu khởi đầu tốt cho năm nay. Tuy nhiên, mặc dù nửa đầu 2009 có vẻ rất lạc quan so với đầu năm 2008 ảm đạm, thì nửa sau lại tỏ ra khá chậm chạp so với 2008, và điều này có thể đồng nghĩa với sự tăng trưởng bong bóng. Thêm vào đó, để đối phó với việc mất doanh thu từ quảng cáo, nhiều hãng truyền thông bắt đầu áp dụng nhiều chính sách giảm giá mạnh để thu hút khách hàng, điều này dẫn đến kết quả của các báo cáo, vốn sử dụng giá chính thức để tính toán, sẽ không chính xác. Nếu điều này là đúng thì mức độ của sự phục hồi này cần phải đuợc xem xét lại cùng với các chỉ số thực tế”. Khi nhìn từ góc độ này, có thể thấy rõ là 6 tháng cuối năm bắt đầu giúp cho nền công nhiệp lạc quan trở lại, và truyền hình là nhóm được hưởng nhiều lợi ích nhất. Kênh radio dù chật vật nhưng ít nhất cũng đạt được doanh thu quảng cáo bằng với năm 2008. Tuy nhiên, in ấn lại chịu thiệt hại nhiều nhất trong nhóm bốn hình thức truyền thông chính yếu, trong đó tạp chí chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Mặc dù không được tính vào các xu hướng toàn cầu nhưng Internet là hình thức truyền thông duy nhất đạt được tăng trưởng doanh thu quảng cáo tại đa số các quốc gia được điều tra, và cũng là nhóm duy nhất cho thấy xu hướng tăng trong khi các hình thức truyền thông truyền thống khác thì đang lại chịu sụt giảm. Bất kể khủng hoảng, một số khu vực vẫn tăng ngân sách quảng cáo Với khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng tới gần như tất cả các ngành công nghiệp, các nhà quảng cáo đang phải cắt giảm bớt ngân sách quảng cáo năm bất kể họ thuộc nhóm ngành nào. Tuy nhiên, ba trong số 11 khu vực kinh tế vĩ mô được nghiên cứu cho biết, nhìn chung, họ chi nhiều hơn so với năm 2008, trong khi tất cả các khu vực còn lại đều cắt giảm chi quảng cáo. Nhóm hàng tiêu dùng nhanh (+10,6%), chăm sóc sức khỏe (+6,1%) và kênh phân phối (+4,2%) là ba nhóm ngành đóng góp nhiều nhất cho sự tăng trưởng này. Sản xuất ôtô (-15,1%), Quần áo & phụ kiện (-11,6%) và Tài chính (-11,4%) thì ngược lại, là 3 nhóm ngành có tỉ lệ sụt giảm mạnh nhất và tại tất cả các khu vực được điều tra. Ngành viễn thông cho thấy sự tăng trưởng tại khu vực Bắc Mỹ nhưng cũng không đủ bù đắp cho lượng cắt giảm quảng cáo tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu. Nhóm hàng hóa cố định và Giải Trí đang dồn tiền đầu tư nhiều hơn so với năm ngoái tại Châu Á Thái Bình Dương và cắt giảm ngân sách tại Châu Âu, nhưng lượng cắt giảm vẫn ít hơn so với tại Bắc Mỹ. Truyền thông tại các khu vực ( Tỉ lệ chênh lệch giữa 2008-2009)
Các ngành kinh tế trên toàn cầu (Tỉ lệ chênh lệch giữ 2008-2009)
Tăng trưởng nhẹ trong quí 4 Ba tháng cuối năm đã mang lại cho kinh tế thế giới chút lạc quan. Thị trường quảng cáo kết thúc với tỉ lệ 4,5% tăng trưởng so với 2008 và đánh dấu cho dấu hiệu tăng trưởng duy nhất trong toàn năm. Xu hướng này diễn ra ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, tại một số thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản, Ý và Tây Ban Nha vẫn còn đang suy giảm, mặc dù tốc độ giảm đã được kiểm soát hơn so với ba quí trước. Tăng trưởng 4,5% toàn cầu là nhờ vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương (+12,0%) và Châu Âu (+2,6%), trong khi chi quảng cáo tại Bắc Mỹ vẫn đang ở dưới mức chi của ba quí đầu năm 2008. Tất cả các hình thức truyền thông, trừ tạp chí, đều được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này và bắt đầu cho thấy xu hướng khả quan so với ba tháng cuối năm 2008.
Quảng cáo trực tuyến |